คำสืบค้น หมวดหมู่ ค้นหาในเว็บสี่มุมเมือง
หน้าแรก l ติดต่อเรา l ร่วมงานกับเรา l ผังเว็บไซต์ l เข้าสู่ระบบ
Favorite Website Links
ข่าวสาร > เกร็ดข่าวสี่มุมเมือง > เกร็ดข่าวสี่มุมเมือง > รายละเอียด
เกร็ดข่าวสี่มุมเมือง

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ตลาดสี่มุมเมืองช่วยเกษตรกรประหยัด 3 ต่อ

                ป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ตลาดสี่มุมเมืองเป็นศูนย์กลางขายปลีกเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยาที่ทันสมัยที่สุด มีการจัดร้านค้าที่ดูสะอาดตา  สินค้ามากมายหลายร้อยรายการแบ่งเป็นหมวดหมู่สะดวกในการเลือกซื้อเลือกหา มีผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรคอยให้คำปรึกษา มีพนักงานที่ยิ้มแย้มแจ่มใสคอยต้อนรับและบริการด้วยความตั้งใจและเป็นกันเอง

                ผู้เขียนมีโอกาสจับเข่าคุยสัมภาษณ์  อาจารย์ ดร.จรูญ  ชำนาญไพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการตลาดสี่มุมเมือง ในฐานะประธานกรรมการศูนย์เมล็ดพันธุ์ตลาดสี่มุมเมือง โดยเปิดประเด็นแรกในการพูดคุยว่า “ทำไมเกษตรกรถึงต้องมาซื้อปัจจัยการผลิตพืชผักที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์แห่งนี้” ดร.จรูญ กล่าวว่าโดยรวมว่าเหตุผลที่เกษตรกรให้การต้อนรับเลือกอุดหนุนสินค้าที่นี่เพราะว่า

                1.ประหยัดเวลา ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ได้นำผลผลิตมาขายที่ตลาดสี่มุมเมือง เมื่อขายเสร็จก็ถือโอกาสแวะศูนย์เมล็ดพันธุ์ตลาดสี่มุมเมืองซึ่งเป็นทางผ่านและมีที่จอดรถที่สะดวกเลือกซื้อหา เมล็ดพันธุ์  ปุ๋ย  ยา กลับบ้านไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อที่อื่น เอาเวลาไปพักผ่อนหรือมีเวลาดูแลแปลงเพาะปลูกมากขึ้น  2. ประหยัดน้ำมันรถ  โดยขามาลูกค้าบบรทุกผลผลิตมาขายที่ตลาดสี่มุมเมืองแห่งนี้  ขากลับซื้อ เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยา กลับบ้าน ไม่ต้องขับรถเปล่ากลับบ้านให้เสียน้ำมันไปฟรีๆ ยุคนี้สมัยนี้น้ำมันแพงหากจัดระบบขนส่งให้ดีก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้   3. ประหยัดเงิน สำคัญจริงๆ ในประเด็นนี้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์แห่งนี้ได้ชื่อว่าขายของราคาถูกยืนหยัดเคียงข้างเกษตรกร ดังนั้นลูกค้าจึงประหยัดเงินในกระเป๋าอีกบานตะไท

                นอกจากนี้ ดร.จรูญ กล่าวถึงความคืบหน้าในการขับเคลื่อนให้ศูนย์เมล็ดพันธุ์ตลาดสี่มุมเมืองเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนด้านการเกษตรว่าเป็นอย่างไรบ้าง ตนเองยังคงมุ่งให้เป็นเช่นที่ตั้งปฏิธานไว้  โดยปัจจุบันเรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี คอยให้คำปรึกษาปัญหาการเกษตร แต่หากเมื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนรู้เต็มรูปแบบแล้วองค์ความรู้ต่างๆ จะมาจากเกษตรกรที่เป็นลูกค้าของเรามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน  โดยเราจะทำหน้าที่เป็นคลังความรู้จัดเก็บและถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกรและสังคมต่อไป

                “ศูนย์เมล็ดพันย์ตลาดสี่มุมเมืองมิได้แสวงหากำไรสูงสุดดังเช่นองค์กรเอกชนทั่วไป เราหวังเพียงให้มีกำไรบ้างเล็กน้อย พอจ่ายเงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าก็เพียงพอแล้ว  เรามุ่งมั่นที่จะหาปัจจัยการผลิตมาตอบสนองความต้องการของเกษตรกรในราคาถูก เพื่อยกระดับการผลิตของเกษตรกรให้แข่งขันได้  มาอุดหนุนซื้อสินค้าที่นี่นอกจากได้ความประหยัด 3 ต่อคือ ประหยัดเวลา ประหยัดน้ำมัน และประหยัดเงินแล้ว พนักงานที่นี่ยังเต็มที่เต็มใจให้บริการอีกด้วย  เราจะยืนเคียงข้างเกษตรกรตลอดไป” ดร.จรูญ ชำนาญไพร กล่าวทิ้งท้าย

        

        


 

 

ตลาดสี่มุมเมือง ดำเนินงานโดย : บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด 355/115-116 ม.15 ถนนพหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130 โทร. 02-995-0610-3 สงวนลิขสิทธิ์ © 2552 | facebook ตลาดสี่มุมเมือง